Dễ mẩn đỏ, kích ứng, nổi gân xanh có hẳn đã là da nhạy cảm?

Rất nhiều bạn đều cho rằng da mình thuộc loại da nhạy cảm, da yếu khi đọc qua những dấu hiệu nhận biết của da nhạy cảm và không dám sử dụng các loại mỹ phẩm để chăm sóc hoặc chọn nhầm sản phẩm khiến cho da yếu đi. Vậy hãy đi tìm hiểu kỹ hơn về da nhạy cảm qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Da nhạy cảm là gì?

Da nhạy cảm là làn da dễ nhạy cảm với những yếu tố vật lý hay hóa học. Dễ nhạy nhạy cảm không đồng nghĩa làn da đó luôn luôn nhạy cảm. Mỗi một làn da có độ nhạy cảm với những yếu tố khác nhau. Ví dụ như người có thể ăn cua hoặc không ăn được nhưng nếu ăn sẽ bị dị ứng vậy. Bạn phải xem da bạn nhaỵ cảm với nhóm nào: nhóm axit hay bazo, hoặc có khả năng bong tróc và làm mất nước của da, thì mỗi nhóm da sẽ nhạy cảm theo hướng khác nhau.

2. Không phải cứ kích ứng, xuất hiện mẩn đỏ sẽ là da nhạy cảm

Nhiều bạn thấy mình bị kích ứng, bị mẩn đỏ với Vitamin C hay nhóm có độ PH thấp… thì cho rằng da mình nhạy cảm. Những sản phẩm có gốc Axit, khi mới bắt đầu sử dụng thì việc mẩn đỏ và kích ứng là điều đương nhiên, dù da bạn có khỏe vẫn thường xảy ra. Không thể coi đây là cách đánh giá da bạn có nhạy cảm hay không. Nếu nhạy cảm liên tục với sản phẩm nào đó thì có nghĩa là bạn chỉ nhạy cảm với thành phần trong đó mà thôi.

Sử dụng mỹ phẩm bị kích ứng có phải là da nhạy cảm?

Hiện nay, trong nhiều group các chị em truyền tay nhau các bước làm đẹp mà trong đó phải kể đến Vitamin C, nhưng nhiều bạn mua lần đầu sử dụng nhưng không dùng nồng độ thấp như là 5%, 10% hay các dạng bào chế khác ở mức nhẹ hơn, mà các bạn đã sử dụng ngay nồng độ 15%, 20% thì đương nhiên da không kịp thích nghi sẽ bị kích ứng là điều bình thường. Vậy khi bạn muốn sử dụng Vitamin C hãy nên dùng từ nồng độ thấp đến cao tránh tình trạng khiến da bị “shock” ngay trong lần đầu sử dụng.

3.    Không phải cứ hiện mạch máu là da nhạy cảm?

Nhiều bạn nghĩ rằng cứ hiện mạch máu, gân xanh trên da thì là da nhạy cảm. Nhưng thường thì da trắng mà lộ mao mạch là điều đương nhiên. Những bạn dùng Corticoid thì đúng là có một vài trường hợp da bị giãn mao mạch và tăng sinh mao mạch do nhiễm Cort hay da gặp vấn đề chấn thương mà da phải tăng sinh mao mạch lên, hoặc thượng bì của nó mỏng quá mà làm tăng sinh mao mạch lên. Những bạn xuất hiện vấn đề như trên không phải da nhạy cảm. Dù da có lộ mạch máu nhưng da vẫn rất khỏe chứ không yếu đâu nhé!

4. Cách làm giảm khả năng nhạy cảm cho da

4.1 Hạn chế dùng các chất bào mòn và tẩy da thường xuyên

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chứa BHA/AHA thì không nên sử dụng liên tục (tức là ngày nào cũng sử dụng hoặc sử dụng với tần suất lớn/tuần). Với mỗi trường hợp, mỗi loại da sẽ có cách sử dụng khác nhau. Khi bạn quá lạm dụng phương pháp tẩy rửa, lột tẩy, sẽ làm hư hại nghiêm trọng da bạn. Vì vậy bạn cần lựa chọn đúng cách và tần suất sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

4.2 Không nên peel da quá nhiều

Peel da (hay thay da sinh học) là bậc cao hơn so với tẩy da chết. Peel PCA hoặc peel AHA có nông độ cao, thì có khả năng bong sừng, bạc vẩy. Nó sẽ bong một lớp thượng bì khá dày. Lạm dụng phương pháp này, không dùng đúng chu kỳ của da bạn mà thay da liên tục thì da sẽ mỏng yếu đi. Vì vậy các bạn nên tránh lạm dụng cách này nhé.Tránh-peel-da-quá-nhiều

4.3 Tránh dùng các sản phẩm có độ pH thấp

Sản phẩm có nồng độ  pH thấp sẽ mang lại hiệu qủa cao đối với da, vì làn da chúng ta có độ pH nhẹ. Các loại sản phẩm như Vitamin C, AHA, Arbutin hay Acid Kojic… là các sản phẩm làm trắng da mà có pH thấp, thì bạn nên sử dụng nồng độ thấp trước, nồng độ cao sau tránh cho trường hợp da quá kích ứng, nhạy cảm. Nhưng nếu bạn lạm dụng, thì hàng rào bảo vệ da suy yếu sẽ rất khó hồi phục.

4.4 Không nên sử dụng các sản phẩm chứa cồn thường xuyên

Những sản phẩm chứa cồn thường giúp hòa tan bớt lớp dầu trên bề mặt, làm sản phẩm thẩm thấu sâu hơn. Nhưng khi dùng các sản phẩm chứa cồn làn da sẽ dễ bị kích ứng, bị yếu hơn vì đặc tính sẽ hòa tan lớp màng lipid. Vì vậy nếu sử dụng sản phẩm chứa cồn thì nên dùng theo điểm. Hạn chế bôi cả mặt và không nên bôi liên tục. Ngoài ra nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng vì nếu chúng ta làm sai sẽ khiến da suy yếu đi nhiều.

via GIPHY

4.5 Lựa chọn cách phục hồi da đúng cách

Khi da bị kích ứng, mẩn đỏ, thì hãy lựa chọn cách phục hồi da một cách đúng nhất. Nên ngừng lại ngay nếu bạn cảm thấy có vấn đề xảy ra với da của mình nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc xử lý nó. Cần học và luyện tập các phương pháp skincare từ thấp đến cao. Không nên sử dụng sản phẩm mà bạn chưa hiểu rõ hoặc những sản phẩm chuyên sâu, nó sẽ làm da bạn rất dễ bị kích ứng và mẩn đỏ, làm cho da yếu đi từng ngày.

Trên đây là bài chia sẻ về vấn đề da kích ứng, mẩn đỏ và da nhạy cảm. Để hiểu rõ loại ra của mình, các bạn nên đến bác sĩ da liễu hoặc cơ sở chăm sóc da để được soi da và nghe tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc da của mình sao cho hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *